BVTV

Chỉ đường đến HTX

Untitled-4

hinh-anh-hoat-dong

Thông tin cần biết

Giavang
TY GIA
CHung khoan
Thoi tiet
facebook-icon  Yahoo-Messenger-icon  Twitter bird icon  images 1 
2072829
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
610
527
1542
2065358
4764
34495
2072829

Your IP: 44.210.85.190
2022-12-06 23:19

 

   HTX NÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI MƯỜNG ĐỘNG

  

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM : CỦA BƯỞI MƯỜNG ĐỘNG

        

Kim Bôi là một vùng đất đồi núi xưa nay bà con nông dân chỉ quen canh các những loại cây công nghiệp chuyền thống như trồng cây Keo, cây Bương , cây Luồng . Để phục vụ nhu cầu cuộc sống , dù chịu thương chịu khó nhưng người nông dân ở nơi đây vẫn chỉ đủ ăn . Thời điểm năm 2012 là núc diện tích cây ăn quả có múi của tỉnh Hoà Bình đang phát triển rất mạnh với mong muốn làm giàu trên mảnh đất của quê hương mình . Một số bà con đã đi tìm hiểu thực tế ở các vùng lân cận trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh. Thậm chí có người vào tận trong Miền Nam để tìm hiểu giống bưởi và mô hình trồng bưởi da xanh , thế là những người nông dân cần cù chịu khó với quyết tâm và nhiệt huyết làm giàu trên mảnh đất của mình . Họ đã đem được những giống bưởi tốt nhất, có giá trị cao về trồng trên mảnh đất của chính mình .

Đầu năm 2012 bà con đã trồng được 8.5 ha bưởi ,sự cần cù chịu khó và sự đam mê, ham học hỏi cách trăm sóc cây theo hướng an toàn tạo sự đa dạng về sinh thái . Hạn chế tối đa thuốc trừ sâu và không dùng thuốc giệt cỏ trên vườn trồng cây bưởi

Đến năm 2016 sau 5 năm canh tác cây bưởi được trồng trên vùng đất đồi của huyện Kim Bôi đã cho thu hoạch . Cây bưởi được trồng trên đất đồi của huyện Kim Bôi rất hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở lơi đây cây khoẻ sạch bệnh cho ra trái rất là sai quả to và ngọt niền vui của bà con được nhân đôi, bà con có đủ tin tưởng vào sản phẩm của mình sẽ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường . Đây cũng là những thành quả bước đầu của cuộc hành trình dài đầy gian khổ của người nông dân giám nghĩ , giám làm ,

Khi thấy chất lượng của quả bưởi trồng trên đất đồi của huyện Kim Bôi nhất là bưởi da xanh không kém gì so với chất lượng bưởi được trồng trong Miền Nam và các vùng lân cận . Những người nông dân chúng tôi tụ hợp lại để chia sẻ các vướng mắc về trồng và trăm sóc cây có múi , tiêu thụ sản phẩm quả có múi . Cũng chính vì vậy mà HTX nông nghiệp và thương mại Mường Động được thành lập để tạo ra các sản phẩm an toàn , chất lượng , tạo được liềm tin tới người tiêu dùng . Hiện tại chúng tôi đang có 75 ha bưởi được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP năm 2020 chúng tôi đã chuyển 20ha bưởi sang canh tác theo tiêu chuẩn Hữu cơ , để đưa ra các sản phẩm tuyệt đối an toàn và chất lượng cao cho người tiêu dùng . Sau những năm tháng triển khai thực hiện mô hình trồng bưởi với sự đam mê , tâm huyết những vườn bưởi xanh rì cho ra những sản phẩm ngon ngọt góp phần xoá đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu của bà con đã góp phần xây dựng quê hương Kim Bôi nói riêng và tỉnh Hoà Bình ngày càng giàu đẹp . Xây dựng thương hiệu Bưởi Mường Động chở thành một thương hiệu nổi tiến

HTX NÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI MƯỜNG ĐỘNG

Sau bao năm chờ đợi, mía tím Hòa Bình đã vươn tới thị trường xuất khẩu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dũng nhận định: Đây là tín hiệu tốt để mía tím Hòa Bình hướng mạnh đến tiêu thụ xuất khẩu trong tương lai gần.

Mía tím Hòa Bình đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng xuất khẩu, được người tiêu dùng Nhật Bản đón nhận. Ảnh: Nhân viên cơ sở sơ chếnông trại hữu cơ Linh Dũng (xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi) đóng gói sản phẩm mía tím xuất khẩu.

Mía tím Hòa Bình liên tiếp xuất khẩu sang Nhật Bản

Kể từ sau lô hàng đầu tiên được xuất thô vào ngày 18/1/2019, đến ngày 24/1, cơ sở sơ chế thuộc nông trại hữu cơ Linh Dũng (thôn Đồng Ngoài, xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi) tiếp tục nhận được đơn đặt hàng từ đối tác Nhật Bản với số lượng lớn hơn 1 tấn. Sau kỳ nghỉ Tết, ngày 13/2 (tức mồng 9 tháng giêng), lô hàng 1,5 tấn mía lần thứ 3 đã theo đường hàng không đến với người tiêu dùng Nhật Bản. Tiến sỹ Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh, người có công đầu đưa mía tím Hòa Bình xuất khẩu sang Nhật Bản cho hay: Trước khi xuất khẩu, mía tím Hòa Bình đã vượt qua yêu cầu kiểm dịch thực vật hết sức khắc khe, phải loại bỏ hết mấu, mắt mía, không được dính bùn, đất, bởi chỉ phạm một lỗi nhỏ sẽ bị trả lại toàn bộ lô hàng. Trong sơ chế phải đảm bảo điều kiện bao gói kín, hút chân không chặt, bảo quản ở nhiệt độ lạnh sau sơ chế, hình thức, quy cách bao bì đúng như đối tác yêu cầu.

Mía tím xuất khẩu sang Nhật Bản được cơ sở sơ chế chọn lựa những cây có chất lượng tốt nhất từ vùng nguyên liệu. Mía đạt yêu cầu tập trung ở các huyện Tân Lạc, Cao Phong và một số xã của huyện Kim Bôi. Theo đó, mía có màu tím đặc trưng, mỗi đốt dài tối thiểu 5 cm. Khi loại bỏ những đốt phần ngọn và gốc, mỗi cây mía lấy được 12-14 đốt, tương đương 1 kg thành phẩm. Quá trình vận chuyển từ nhà vườn, khu sơ chế đến khi lấy khỏi kho hải quan Nhật Bản dao động trong 24-26 giờ. Sau khi hoàn tất thủ tục thông quan, mía tím sẽ có mặt trên kệ của siêu thị, cửa hàng trong một buổi sáng. Yêu cầu khi lên kệ, mía đóng gói còn tươi nguyên, đựng trong túi kín đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất.

Tiến sỹ Nguyễn Hồng Yến tự tin cho rằng, năm 2019, thị trường xuất khẩu sang Nhật Bản sẽ ổn định, nhu cầu tiếp tục tăng dần. Vấn đề quan trọng là phải giữ mía tím xuất khẩu có chất lượng đảm bảo ổn định và có sự hỗ trợ kịp thời của Nhà nước đối với cơ sở sơ chế, đóng gói, giúp nâng cao năng lực, tuân thủ tốt quy trình.

Sản phẩm của độ tin cậy

Giờ đây, mía tím Hòa Bình đã có mặt tại thị trường Nhật Bản và được người tiêu dùng nước này sử dụng như đặc sản, ngon, lạ miệng. Minh chứng cụ thể là cơ sở sơ chế liên tiếp nhận được các đơn đặt hàng từ phía đối tác với số lượng tăng dần. Tỉnh ta có chủ trương phát triển mạnh cây chủ lực mía tím. Sở NN&PTNT rà soát, điều chỉnh quy hoạch sản xuất mía đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó, quy hoạch diện tích trồng mía tím đến năm 2020 là 9.500 ha, đến năm 2030 là 10.000 ha, sản lượng mía khoảng 225.000 tấn. Đến năm 2025 sử dụng 100% giống được nhân bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dũng, bước đầu là sản phẩm xuất khẩu thô nhưng với câu chuyện mía tím Hòa Bình xuất sang thị trường Nhật Bản sẽ tạo "cú huých" mở rộng xuất khẩu với các nông sản tiềm năng khác của Hòa Bình như cam Cao Phong, cá sông Đà. Thị trường Nhật Bản khó tính như vậy còn vào được thì hoàn toàn có thể kỳ vọng đối với các thị trường khác, mía tím Hòa Bình và một số sản phẩm cũng vào được theo con đường chính ngạch. Thông qua đó có tác động, tạo sức mạnh lớn thu hút, hấp dẫn các nhà đầu tư trong, ngoài nước đầu tư vào sản xuất, chế biến mía tím và các sản phẩm thế mạnh. Độ tin cậy của doanh nghiệp đầu tư, người tiêu dùng đối với mía tím Hòa Bình sẽ ngày càng nhân lên.

Bước đầu có thị trường xuất khẩu tốt, tỉnh tiếp tục có chính sách khuyến khích thành lập HTX sản xuất, tiêu thụ nông sản, trong đó có mía tím; đẩy mạnh mời gọi các nhà đầu tư phát triển sản xuất với quy mô lớn, nhất là trong đầu tư sản xuất nước giải khát, bột giải khát từ mía tím, thúc đẩy phát triển thương hiệu mía tím Hòa Bình. Trong năm 2018, tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 1 tỉnh của Hàn Quốc cam kết thu hút đầu tư vào tỉnh, trong đó có đầu tư lĩnh vực nông nghiệp. Vấn đề tiếp theo là định hướng tổ chức sản xuất hướng mạnh thị trường trong nước và quốc tế, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến thương mại, tổ chức sản xuất các sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị gắn với thị trường tiêu thụ lớn.

Nguồn: http://www.baohoabinh.com.vn

Tổ chức lễ xuất hàng vào ngày 16 - 17/1, đúng 15h chiều ngày 18/1, chuyến hàng Mía tím Hòa Bình đầu tiên từ nông trại hữu cơ Linh Dũng đã có mặt tại kệ của các siêu thị trên đất Nhật Bản sau khi đáp ứng các thủ tục thông quan khắt khe.


Mía tím Hòa Bình được sơ chế, đóng gói và xuất đi từ nông trại hữu cơ Linh Dũng.

Chuyến Mía tím Hòa Bình xuất sang thị trường Nhật Bản theo hợp đồng mua bán trái cây tươi được xác lập giữa bên bán là nông trại hữu cơ Linh Dũng và bên mua là công ty Cổ phần AMEII Việt Nam. Theo đó, số lượng mía tím lần đầu xuất khẩu sang Nhật Bản là 712kg, thành tiền gần 8,5 triệu đồng. Mía tím được đóng gói vào túi PE (hút chân không) trọng lượng 1 kg/túi, đóng 8kg/thùng carton, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn xuất khẩu, mía giữ nguyên vỏ tím, làm sạch, chặt khúc, bỏ 100% đầu mấu. Việc đóng hàng được thực hiện đúng quy cách yêu cầu, đóng đúng chủng loại hàng hóa, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định, trọng lượng chuẩn. Việc giao, nhận đảm bảo thực hiện đúng thời gian phía đối tác yêu cầu.

Nguồn: http://www.baohoabinh.com.vn

Những ngày đầu năm 2019, người dân tại các vùng trọng điểm mía tím của tỉnh đón nhận tin vui lần đầu tiên đặc sản mang thương hiệu "Mía tím Hòa Bình" cán đích thị trường xuất khẩu. Đặc biệt, mía tím Hòa Bình được xuất sang Nhật Bản - thị trường yêu cầu tiêu chuẩn khắt khe.

Mía mô được sản xuất tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ mới đáp ứng được một phần nhu cầu của các địa phương để thay thế, cải tạo giống.

Hòa Bình là vùng đất được biết đến với nhiều loại sản vật, trong đó có 2 nông sản đặc trưng là cây có múi và mía tím. Mía tím cũng là cây trồng mang lại cho nông dân trong tỉnh cuộc sống ấm no, ổn định và làm giàu.

Lợi thế vùng cây chủ lực

Trải qua hơn nửa thế kỷ phát triển bền vững, mía tím Hòa Bình đã trở thành thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh, sản phẩm có chất lượng đặc thù. Vùng mía tím chủ lực ngày càng mở rộng về quy mô diện tích, sản lượng cây trồng.

Theo thống kê của ngành NN&PTNT, diện tích mía đến niên vụ 2018 đạt hơn 8.000 ha, tập trung tại các huyện: Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Đà Bắc... Trong đó diện tích mía tím khoảng 3.000 ha, mía đường trên 3.000 ha, mía trắng ép nước gần 2.000 ha. Năng suất mía toàn tỉnh đạt khoảng 71 tấn/ha, sản lượng gần 549,5 nghìn tấn, giá trị sản xuất đạt trên 1.300 tỷ đồng. Tốc độ phát triển sản xuất mía bình quân giai đoạn 2011 - 2018 là 99,23%/ năm, thu nhập bình quân của người trồng khoảng 200 - 250 triệu đồng/ha, trừ chi phí mang về lợi nhuận từ 100 - 140 triệu đồng/ha. Diện tích mía ăn tươi (mía tím và mía trắng ép nước) luôn chiếm tỷ lệ cao trong tổng diện tích, từ 80 - 85%.

Nói về chất lượng, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Mía tím Hòa Bình có thân bóng mịn, sắc vỏ màu tím thẫm bắt mắt, lóng dài, mềm và vị ngọt đặc trưng, được người tiêu dùng ưu chuộng. Điều này nhờ lợi thế vùng đất có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp phát triển cây mía. Bên cạnh đó, nông dân trong tỉnh đã phát huy hiệu quả cây mía tím thế mạnh, có giá trị kinh tế cao.

Giữ chất lượng mía tím Hòa Bình

Đó là nỗ lực từ cấp ủy, chính quyền địa phương trước những thách thức về thị trường cạnh tranh, ổn định chất lượng mía tím cũng như để duy trì, bảo vệ thương hiệu mía tím Hòa Bình. Có một thực tế, ở các niên vụ 2011 - 2016, mía tím phải đối mặt với chất lượng giảm sút, đầu ra tiêu thụ khó khăn. Nguyên nhân do thời gian canh tác nhiều năm, khâu chăm sóc ở một số vườn kém và yếu tố thời tiết tác động khiến mía có dấu hiệu thoái hóa về chất lượng, phẩm cấp cây có sự ảnh hưởng, như cây bị lùn đốt, nứt lóng, lớp vỏ phổ biến có hiện tượng "mèo cào" khiến mẫu mã xấu...

Để giữ chất lượng mía tím Hòa Bình, Sở KH&CN đã phối hợp với các ngành chức năng triển khai đề tài tuyển chọn và phục tráng các giống mía tím trên địa bàn tỉnh. Qua chọn lựa, sàng lọc từ 7 dòng mía tím khác nhau đã chọn ra 1 dòng mía tím Cao Phong có độ giòn, lóng dài, màu sắc và kích thước chuẩn giống mía gốc. Trên cơ sở đó, Sở KH&CN đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh triển khai chương trình bảo tồn và phát triển nguồn gen đặc sản mía tím địa phương. Đồng thời giao Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ triển khai thực hiện, nghiên cứu thành công, nhân nhanh giống từ nuôi cấy mô. Theo đồng chí Trần Đình Thắng, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, năng lực sản xuất giống mía nuôi cấy mô chưa đủ đáp ứng nhu cầu. Đến thời điểm này đã sản xuất được 32 vạn cây giống, cung cấp chủ yếu cho 3 địa phương là Cao Phong, Tân Lạc, Yên Thủy.

Song song với đó, tỉnh đã triển khai xây dựng thương hiệu cho mía tím Hòa Bình, phối hợp với trường Đại học Bách khoa Hà Nội nghiên cứu, sản xuất mía tím đóng hộp chất lượng cao. Nghiên cứu này sử dụng công nghệ, thiết bị cho ra đời sản phẩm nước mía đảm bảo độ tươi ngon và là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tỉnh cũng lên kế hoạch thu hút doanh nghiệp đầu tư vào xây dựng các khu chế biến hoa quả, mía tím với nhiều ưu đãi.(Còn nữa)

Nguồn: http://www.baohoabinh.com.vn

Đến thăm nông trại hữu cơ Linh Dũng (thôn Đồng Ngoài, xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi) mới thấy được trọn vẹn sức hút của một nông trại kiểu mẫu chuyên sản xuất các sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn hữu cơ – tiêu chuẩn hiện nay được đánh giá là cao cấp, khắt khe nhất trong các quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp.

Theo khảo sát gần đây của Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Mặc dù dư địa cho nông sản hữu cơ được đánh giá còn tới 99% và nhu cầu sử dụng sản phẩm hữu cơ của thị trường rất lớn nhưng nguồn cung chỉ đáp ứng lượng nhỏ. Việc áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ phải đối mặt với nhiều thách thức nên ít nơi thực hiện được. Chính vì thế, một "địa chỉ xanh” về sản xuất hữu cơ như nông trại Linh Dũng càng có sức hút đặc biệt với những giá trị "sạch” không thể trộn lẫn.

 Tự hào chất lượng hữu cơ trên cây có múi

Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã vài lần đến tìm hiểu mô hình hoạt động của nông trại hữu cơ Linh Dũng. Là người tâm huyết với sự phát triển của ngành nông nghiệp tỉnh nhà, đồng chí đánh giá cao những giá trị nơi đây đang hướng tới: Chuyên canh tác các loại cây ăn quả có múi theo quy trình hữu cơ nghiêm ngặt nhằm tạo dựng hệ sinh thái chuẩn an toàn cho cả cây cối, con người và môi trường xung quanh.

Đồng chí Hoàng Văn Tứ khẳng định: Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ của tỉnh còn manh mún, tự phát và mới chỉ có trên một số loại rau thực phẩm, sự xuất hiện của nông trại hữu cơ Linh Dũng giống như một sự đột phá mạnh mẽ, mang tới niềm tự hào lớn cho cả ngành nông nghiệp Hòa Bình. Bởi đây là cơ sở đầu tiên trên toàn quốc chuyên sản xuất cây có múi hữu cơ được tổ chức NHO-QSCert chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam TCVN 11041-2015 (nay là TCVN 11041-2017). Với những thành quả nổi bật trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông trại Linh Dũng đã vinh dự được đón nhận "Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2018”.

Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao hiệu quả hoạt động của nông trại Linh Dũngvới các sản phẩm cây có múi đạt chất lượng hữu cơ.

Quyết tâm kiến tạo nên những giá trị "sạch” cho nông trại Linh Dũng, tiến sĩ Nguyễn Hồng Yến, chuyên gia về trồng trọt và bảo vệ thực vật ở tỉnh đã lựa chọn cây có múi để đầu tư theo quy trình sản xuất hữu cơ. Chính vì thế, khi áp dụng thành công phương pháp canh tác hữu cơ nghiêm ngặt trên cây có múi, tiến sĩ Nguyễn Hồng Yến đã biến nông trại của mình trở thành "địa chỉ xanh” có một không hai trên cả nước, hội tụ đầy đủ các giá trị đặc thù của một nông trại hữu cơ kiểu mẫu: Nói không hoàn toàn với thuốc hóa học, hóa chất kích thích, phân bón hóa học, hóa chất bảo quản và sản phẩm biến đổi gen. Nông trại Linh Dũng cho ra đời các sản phẩm cây có múi đáp ứng đủ các yếu tố "5 có” (có chứng nhận hữu cơ, có chứng nhận ATTP, có nhật ký đồng ruộng, có truy xuất nguồn gốc, có bao bì, nhãn mác khi lưu thông thị trường) và "3 an toàn” (an toàn cho người sản xuất, an toàn cho người tiêu dùng, an toàn cho môi trường sinh thái). Với những giá trị "sạch” không thể trộn lẫn, đây không chỉ là nơi đầu tiên trên cả nước sản xuất ra các sản phẩm cây có múi hữu cơ mà còn là điểm du lịch sinh thái nhà vườn hấp dẫn du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Sức hút của những giá trị "sạch”

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Yến, chủ nông trại hữu cơ Linh Dũng cho biết: Để áp dụng thành công quy trình sản xuất hữu cơ trên cây có múi, nông trại đã tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện về quản lý hệ sinh thái, đất canh tác, nguồn nước, các biện pháp phòng ngừa ô nhiễm, xử lý cỏ dại và tàn dư thuốc BVTV… Đồng thời thực hiện tốt quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bao gồm từ khâu lựa chọn loài và giống cây trồng phù hợp, ghi chép, lưu giữ hồ sơ, quản lý sử dụng phân bón, phòng trừ sâu bệnh và cỏ dại, đến khâu thu hái, sơ chế và vận chuyển sản phẩm… Trên quy mô 3,2 ha, nông trại đang canh tác theo chuẩn hữu cơ các loại cây có múi. Từ đó cung cấp ra thị trường các loại quả có múi hữu cơ (cam, bưởi, quýt, chanh), 5 sản phẩm hữu cơ sơ chế (mật ong chanh đào, nước cốt chanh, nước ép bưởi, nấm lim xanh, rượu nấm lim xanh), 4 sản phẩm phục vụ sản xuất hữu cơ (phân trùn quế, dịch trùn quế, phân hữu cơ tự ủ, thuốc thảo mộc trừ sâu hại). Tất cả sản phẩm được cung cấp bởi nông trại Linh Dũng đều được kiểm nghiệm khắt khe từ khâu sản xuất đến chế biến và tiêu thụ thành phẩm, khi đưa ra thị trường đều có nhãn mác, chứng nhận truy xuất nguồn gốc rõ ràng nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Rau hữu cơ Lương Sơn được tiêu thụ tốt tại hệ thống siêu thị thực phẩm sạch BigGreen Việt Nam.

Theo khảo sát gần đây của Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam chủ yếu diễn ra trong lĩnh vực trồng trọt. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, diện tích nông nghiệp hữu cơ phát triển khá nhanh, đưa Việt Nam đứng thứ 7 châu Á và thứ 3 ASEAN với khoảng 76.666 ha nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên, xét trên tổng diện tích đất nông nghiệp cả nước là 26,8 triệu ha thì tỷ lệ diện tích nông nghiệp hữu cơ chỉ chiếm khoảng 0,28%. Đây là con số quá khiêm tốn so với tiềm năng. Cùng với hạn chế về diện tích, các hoạt động sản xuất, chế biến theo phương pháp hữu cơ còn manh mún, tự phát, thiếu định hướng lâu dài nên số lượng sản phẩm chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ so với nhu cầu của thị trường. Chỉ tính riêng thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam cho biết nhu cầu sản phẩm hữu cơ rất lớn, trong khi nguồn cung chỉ đáp ứng khoảng 1% nhu cầu. Như vậy, dư địa cho nông sản hữu cơ được đánh giá còn tới 99%.

Được biết, vào cuối năm 2017, Bộ KH&CN đã công bố tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ TCVN 11041-2017. Các tiêu chuẩn này khi được phổ biến và đưa vào triển khai rộng rãi trong sản xuất, kinh doanh sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp nói chung và hoạt động sản xuất hữu cơ nói riêng, đồng thời hỗ trợ đắc lực cho việc triển khai thực hiện Nghị định số 109/2018/NĐ-CP của Chính phủ về nông nghiệp hữu cơ.

Tại Hòa Bình, đến thời điểm này đã có 4 cơ sở được chứng nhận sản xuất đạt tiêu chuẩn hữu cơ là Liên nhóm hữu cơ Lương Sơn (gồm 15 nhóm và 1 hợp tác xã), nông trại hữu cơ Linh Dũng (Kim Bôi), trang trại Thủy Thiên Nhu (Lạc Thủy) và mới đây nhất là trang trại hữu cơ Hòa Bình Organic (Yên Thủy). Theo thống kê của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh mới có khoảng 35 ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ, trong khi tổng diện tích trồng trọt được chứng nhận VietGAP, ATTP khoảng 633 ha, chiếm gần 7% diện tích đất sản xuất nông nghiệp.

Bù lại với diện tích sản xuất còn quá ít ỏi, sức hút thị trường của các nông sản hữu cơ đang được khẳng định đầy thuyết phục. Đơn cử như các sản phẩm rau hữu cơ của huyện Lương Sơn với sản lượng tiêu thụ luôn ổn định khoảng 200 tấn/năm, tức là sản xuất được đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Sau gần 10 năm phát triển, đến nay, toàn huyện đã thành lập được gần 20 nhóm sản xuất rau hữu cơ với trên 150 thành viên tham gia, tổng diện tích sản xuất rau hữu cơ được mở rộng gần 20 ha, trong đó, diện tích sản xuất rau hữu cơ đạt tiêu chuẩn quốc tế (PGS) khoảng 8 ha. Trung bình mỗi tháng, huyện Lương Sơn cung cấp ra thị trường khoảng 15 tấn rau hữu cơ, với chủng loại chủ yếu là các loại rau ăn lá như: rau muống, cải, ngót, lang, dền, bí, mồng tơi, lặc lày, mướp, dưa chuột, đậu đũa... và một số loại rau gia vị. Phần lớn được xuất bán cho các cửa hàng, siêu thị ở Hà Nội thông qua 3 đầu mối chính là Công ty VinaGap, Công ty Tâm Đạt và Công ty TNHH Tràng An. Được biết, vào năm 2014, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp nhãn hiệu tập thể cho "Quả lặc lày và rau quả hữu cơ Lương Sơn”. Sau đó, năm 2016, rau hữu cơ Lương Sơn đã vinh dự đạt danh hiệu "Top 100 thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”, đồng thời, sản phẩm cũng nằm trong danh sách 69 "Địa chỉ Xanh – Nông sản Sạch” được Bộ NN&PTNT công bố.

Đồng chí Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT khẳng định: Thị trường rất rộng mở đối với các nông sản chủ lực đã được chứng nhận của tỉnh ta. Trong đó, nông sản hữu cơ luôn khẳng định được sức hút nổi bật, bởi đó là các sản phẩm tiêu biểu nhất cho các giá trị "sạch” mà ngành nông nghiệp đang hướng tới: môi trường sản xuất sạch, hệ sinh thái sạch, sản phẩm sạch, tuyệt đối an toàn cho người sản xuất cũng như người tiêu dùng. Chính vì vậy, trong giai đoạn 2018 – 2020 định hướng đến năm 2030, tỉnh ta sẽ chú trọng triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ, coi đây là một trong những giá trị cốt lõi nhất để ngành nông nghiệp tăng trưởng mạnh hơn, đóng góp tích cực hơn cho nền kinh tế phát triển xanh và bền vững./.

                                                                                                                                                 Nguồn: http://www.baohoabinh.com.vn

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction