BVTV

Chỉ đường đến HTX

Untitled-4

hinh-anh-hoat-dong

Thông tin cần biết

Giavang
TY GIA
CHung khoan
Thoi tiet
facebook-icon  Yahoo-Messenger-icon  Twitter bird icon  images 1 
2156723
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
112
220
1723
2148019
63034
25624
2156723

Your IP: 44.192.254.59
2023-01-27 12:16

Với quyết tâm cao và cách làm khoa học, bài bản, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình canh tác hữu cơ, vừa qua sản phẩm cây có múi của Nông trại hữu cơ Linh Dũng - thành viên của HTX Nông nghiệp và Thương mại Mường Động đã chính thức được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam (TCVN 11041:2015), trở thành cơ sở sản xuất cây có múi đầu tiên ở Việt Nam được chứng nhận đạt tiêu chuẩn này.

Canh tác hữu cơ không hề dễ dàng, nó không chỉ là phi hóa học mà vẫn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây trồng, vẫn phải quản lý được các đối tượng sinh vật gây hại, phải cải tạo được độ phì của đất, đảm bảo tính bền vững và hài hòa với tự nhiên. Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam đã ngày càng được quan tâm phát triển. Tuy nhiên, hầu hết sản phẩm hữu cơ ở Việt Nam hiện nay là ở dạng cộng đồng cùng giám sát, đánh giá và chứng nhận (PGS), rất hiếm sản phẩm được chứng nhận bởi các tổ chức chứng nhận đáp ứng theo tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam hay quốc tế.

NHO 1Để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng đa, trung và vi lượng của cây mà không sử dụng các loại phân hóa học thì cần phải biết cách khai thác các nguồn phân hữu cơ đa dạng khác nhau. Các loại phân hữu cơ từ phân trâu bò có thể cung cấp chất hữu cơ, nhiều loại vi lượng nhưng thường chứa ít các nguyên tố đa lượng, do vậy cần đến các nguồn cung cấp hữu cơ khác, ví dụ phân ủ từ những loại cá tép vùng lòng sông Đà cung cấp lượng đạm, lân lớn; khô dầu đậu tương hay bột đậu tương cung cấp lượng lớn đạm; các phụ phẩm như vỏ trấu, lõi ngô cung cấp lượng lớn kali vv. Tất cả các nguồn dinh dưỡng đều  phải phân tích thành phần đa, trung, vi lượng; kết hợp với kết quả phân tích dinh dưỡng đất để xác định công thức bón phân cho cây (loại phân bón, hàm lượng bón, thời điểm bón).

 

 Ngoài ra có thể sử dụng thêm những loại phân bón hữu cơ được sản xuất, đóng gói theo quy mô công nghiệp để cung cấp dinh dưỡng cho cây nhưng chúng cần có chứng nhận được phép sử dụng trong canh tác hữu cơ. Mặt khác cần lưu ý rằng không phải loại phân hữu cơ nào cũng được phép sử dụng trong canh tác hữu cơ; ví dụ, những loại phân hữu cơ có thành phần là chất thải của động vật được chăn nuôi công nghiệp có sử dụng kháng sinh hay tăng trưởng; những loại phân hữu cơ mà thành phần có chứa than bùn hay từ rác thải đô thị cũng không được phép sử dụng trong canh tác hữu cơ.

Sau 3 năm vừa mày mò, tìm hiểu, thí nghiệm, phân tích đánh giá, đến nay nông trại hữu cơ Linh Dũng đã hoàn toàn chủ động được về quy trình bón phân, đảm bảo cho cây sinh trưởng phát triển bình thường, chất lượng và mẫu mã quả thể hiện đúng tính chất của giống.

NHO 2Trên cây có múi có nhiều loại sâu bệnh khó phòng trị như nhện đỏ, nhện rám vàng, rệp sáp, sâu vẽ bùa, bọ trĩ, bệnh thối rễ vv... và đây luôn là vấn đề nan giải, đau đầu đối với các nhà vườn. Để giải quyết vấn đề này trong canh tác hữu cơ, trước hết cần thay đổi tư duy của người sản xuất từ quan điểm diệt trừ sâu hại thành quản lý sâu hại và giữ cân bằng sinh thái, phải coi sâu hại là một mắt xích trong chuỗi thức ăn. Tại nông trại Linh Dũng, đã áp dụng triệt để biện pháp quản lý tổng hợp (IPM) như việc giữ thảm cỏ, tủ gốc, trồng hoa, trồng cây xua đuổi, đặt bẫy ánh sáng, bẫy pheromon, bẫy dính, bả protein vv... Ngoài ra giải pháp giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong quản lý sâu hại ở vườn cây này là việc sử dụng thuốc trừ sâu thảo mộc chiết xuất từ tỏi, ớt, gừng ngâm với rượu. Chế phẩm này đã được nhà vườn nghiên cứ, thử nghiệm các loại nồng độ và đưa ra được công thức chế biến, bảo quản, sử dụng trong phòng trừ hầu hết các loại sâu hại cây có múi; nó cũng đã được phổ biến rộng rãi tới các thành viên hợp tác xã và người sản xuất.

Ngoài việc quản lý được sâu hại dựa trên các biện pháp canh tác và sinh học; nông trại Linh Dũng đã và đang tiếp tục thử nghiệm, áp dụng các biện pháp sinh học trong quản lý bệnh hại như việc sử dụng nấm đối kháng, sử dụng dịch chiết từ lá trầu không vv...

NHO 3Bên cạnh việc giải quyết hai vấn đề quan trọng là dinh dưỡng và phòng trừ sâu bệnh; hàng loạt các yêu cầu khác của canh tác hữu cơ như việc tạo vùng đệm và hàng rào cách ly với khu vực sản xuất thông thường; ghi chép nhật ký đồng ruộng; đảm bảo an toàn lao động; vệ sinh môi trường; chống suy thoái đất vv... cũng đã được nông trại Linh Dũng thực hiện nghiêm ngặt. Sự quyết tâm, nỗ lực của Nông trại hữu cơ Linh Dũng đã được NHO QScert - một trong những tổ chức chứng nhận hàng đầu Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao trong quá trình giám sát, chứng nhận; và đến ngày 23/8/2017, tổ chức này đã cấp chứng nhận cho sản phẩm cây có múi (cam, chanh, quýt, bưởi) của nông trại Linh Dũng đạt tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam (TCVN 11041: 2015), đưa cơ sở này trở thành đơn vị sản xuất cây có múi đầu tiên ở Việt Nam đạt được chứng nhận này.

 

NHO 4Sản xuất ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ đã khó; để đưa được sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách thực chất cũng phải rất bài bản và khoa học. Làm sao để người tiêu dùng biết là họ có sử dụng đúng sản phẩm hữu cơ hay không? đó là câu hỏi mà người chủ cơ sở Linh Dũng trăn trở để tìm ra giải pháp. Việc in ấn và phát hành tờ rơi, sử dụng bao gói có đầy đủ nhãn mác đã giải quyết được bài toán này. Đặc biệt việc đưa vào sử dụng tem thông minh từ hệ thống Agricheck đã giúp cho người tiêu dùng có thể tương tác trực tiếp với người sản xuất và nắm bắt được toàn bộ quá trình sản xuất, phân phối sản phẩm; đồng thời giúp cho người sản xuất có công cụ hữu hiệu để quản lý khâu bán hàng, biết được sản phẩm của mình đang có mặt ở bất cứ nơi đâu.

Với 10 loại sản phẩm khác nhau (gồm các loại chanh, cam, quýt, bưởi), Nông trại hữu cơ Linh Dũng có thể cung cấp sản phẩm cho thị trường từ tháng 7 năm trước tới tháng 2 năm sau. Việc cho ra mắt sản phẩm quả có múi đạt tiêu chuẩn hữu cơ sẽ góp phần quảng bá thêm về thương hiệu Mường Động đến với người tiêu dùng; vì mục tiêu đưa Mường Động trở thành thương hiệu mạnh về sản phẩm cây có múi của tỉnh Hòa Bình, không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu trong tương lai không xa./.

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction